(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá tổng thể kiến thức và thái độ về phòng tránh thai, đồng thời xác định các yếu tố cá nhân và xã hội liên quan đến kiến thức ở học sinh Trung học phổ thông Xuân Tô, An Giang Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành từ tháng 3 đến tháng 5/2024 với 600 học sinh khối 10–12. Dữ liệu thu thập qua bảng câu hỏi tự hoàn thiện gồm 4 phần: thông tin nhân khẩu, đánh giá kiến thức (40 câu hỏi), thái độ (10 câu hỏi Likert), và nguồn thông tin. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS 20, sử dụng phân tích tần số, tỉ lệ; kiểm định Chi-square, crosstabs và hồi quy logistic đa biến với mức ý nghĩa p<0,05. Kết quả: Tỷ lệ học sinh có kiến thức tốt (điểm ≥80%) chỉ đạt 15,8%. Thái độ tích cực chiếm 91,2%. Các yếu tố độc lập có liên quan có ý nghĩa thống kê với kiến thức tốt gồm: tuổi ≥17 (OR=1,89; p=0,005), học lực giỏi (OR=2,30; p<0,001), nữ (OR=1,50; p=0,040), có người yêu (OR=1,78; p=0,018), tiếp cận thông tin từ gia đình (OR=2,15; p<0,001), thầy cô (OR=1,67; p=0,016), nhân viên y tế (OR=2,42; p<0,001) và phương tiện truyền thông công cộng (OR=2,03; p=0,001). Kết luận: Kiến thức phòng tránh thai ở học sinh còn thấp trong khi thái độ tích cực cao. Cần triển khai chương trình giáo dục SKSS vị thành niên đa kênh, đặc biệt nhắm tới nhóm học lực yếu và nam giới.