(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Suy hô hấp sơ sinh là tình trạng cấp cứu thường gặp, ở trẻ sinh non và nhẹ cân, có thể dẫn đến ngừng thở, ngừng tim nếu không xử trí kịp thời. Việc khảo sát đầy đủ các đặc điểm lâm sàng và nguyên nhân suy hô hấp sơ sinh không chỉ giúp hiểu rõ cơ chế bệnh sinh, mà còn có vai trò quan trọng trong tiên lượng, hướng dẫn xử trí và dự phòng tái phát Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng và phân độ suy hô hấp sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang (2) Mô tả nguyên nhân suy hô hấp sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu 137 hồ sơ trẻ sơ sinh được chẩn đoán suy hô hấp sơ sinh. Kết quả: Tỷ lệ sinh non tháng (59,1%), nhẹ cân (40,9%). Triệu chứng nổi bật gồm thở rên (84,7%), tím tái (70,8%), rút lõm lồng ngực (70,8%). 38,7% được phân loại suy hô hấp nặng theo chỉ số Silverman. Cận lâm sàng có 34,3% trẻ có SpO₂ dưới 90%, 27% có nhịp thở ≥ 60 lần/phút. Trẻ nhẹ cân có nguy cơ suy hô hấp nặng cao gấp 2,91 lần so với trẻ ≥ 2500g (p = 0,003). Nguyên nhân gây suy hô hấp ở trẻ sơ sinh trong nghiên cứu chủ yếu là do bệnh màng trong, chiếm 57,1%. Các nguyên nhân khác tại phổi chiếm 34,6%, nguyên nhân tại tim chiếm 3,8% và các nguyên nhân khác chiếm 4,5%. Kết luận: Nguyên nhân hàng đầu suy hô hấp sơ sinh là bệnh màng trong, bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh nhẹ cân. Việc đánh giá lâm sàng, phân độ và xác định nguyên nhân đóng vai trò quan trọng trong xử trí và tiên lượng.