(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân thoát vị bẹn được điều trị phẫu thuật bằng phương pháp Lichtenstein tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ năm 2020-2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu các bệnh nhân được chẩn đoán xác định thoát vị bẹn được phẫu thuật bằng phương pháp Lichtenstein tại Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ năm 2020-2024. Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận tuổi trung bình bệnh nhân là 59,98 ± 19,11, toàn bộ là nam giới. Khối phồng vùng bẹn-bìu là lý do nhập viện chủ yếu (63,83%), thường xuất hiện khi gắng sức (97,87%) và không đau. Bệnh kéo dài 1–10 năm chiếm 51,06%. 21,28% từng phẫu thuật bụng. Thể trạng trung bình chiếm 78,72%. Thoát vị bên phải chiếm 53,19%. Siêu âm phát hiện quai ruột (61,7%), mạc nối (14,89%) và cả hai (23,4%) trong 47 ca được khảo sát. Kết luận: Thoát vị bẹn gặp chủ yếu ở nam giới lớn tuổi, với đặc điểm khối phồng xuất hiện khi gắng sức nhưng thường không gây đau. Hình ảnh siêu âm cho thấy quai ruột là thành phần thoát vị phổ biến nhất, góp phần hỗ trợ chẩn đoán chính xác và định hướng điều trị.