(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân u xơ tử cung được điều trị tại khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 50 bệnh nhân được phẫu thuật điều trị u xơ tử cung từ tháng 12/2022 đến tháng 6/2024. Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhân là 44,68 ± 11,42 tuổi; nhóm 36–50 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (48%). Các triệu chứng phổ biến gồm đau trằn bụng (52%) và ra máu âm đạo (48%). Thiếu máu được ghi nhận ở 32% trường hợp. Tử cung to tương đương thai 8–12 tuần ở 52%, tử cung kém di động trong 6%. Trên siêu âm, u trong lớp cơ chiếm 58%, kích thước phổ biến 50–80 mm (56%) và đa số là u đơn độc (84%). Kết luận: Bệnh nhân u xơ tử cung tại cơ sở tuyến huyện chủ yếu nằm trong độ tuổi trung niên, thường biểu hiện với đau bụng dưới và u trong cơ tử cung kích thước trung bình. Việc phát hiện sớm đóng vai trò quan trọng trong chỉ định điều trị bảo tồn hiệu quả.