(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả điều trị phẫu thuật u xơ tử cung tại Khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, từ đó làm rõ hiệu quả can thiệp và đề xuất định hướng điều trị phù hợp ở tuyến huyện. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu được thực hiện trên 50 bệnh nhân nữ được chẩn đoán u xơ tử cung và có chỉ định phẫu thuật trong khoảng thời gian từ tháng 12/2022 đến tháng 6/2024. Kết quả: Tuổi trung bình bệnh nhân là 44,68 ± 11,42 tuổi, trong đó nhóm tuổi 36–50 chiếm tỷ lệ cao nhất. Phẫu thuật chủ yếu là cắt tử cung bán phần (62%) và bóc nhân xơ (34%). Chỉ định phẫu thuật phổ biến là rong kinh–rong huyết và đau bụng kéo dài. Thời gian mổ trung bình là 116,8 ± 24,94 phút, chủ yếu từ 91–120 phút. Không ghi nhận biến chứng hậu phẫu như chảy máu hay nhiễm trùng. Mức độ đau sau mổ chủ yếu nhẹ (72%) và thời gian đau trung bình là 4,02 ± 0,47 ngày. Kết luận: hẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân u xơ tử cung tại bệnh viện tuyến huyện, đặc biệt khi được chỉ định đúng và thực hiện đúng kỹ thuật. Việc kiểm soát biến chứng tốt và mức độ đau thấp sau mổ cho thấy năng lực chuyên môn đáng tin cậy của cơ sở. Kết quả nghiên cứu góp phần bổ sung bằng chứng cho thực hành lâm sàng trong điều trị UXTC tại tuyến cơ sở.