(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính, đặc trưng bởi tăng đường huyết do thiếu insulin tuyệt đối hoặc tương đối. Bệnh nhân cần điều trị suốt đời để kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng. Sự tiến bộ của Y Dược học đã mở rộng lựa chọn điều trị, tạo điều kiện cá thể hóa, nhưng cũng đặt ra thách thức trong lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Do đó, đề tài “Tình hình sử dụng thuốc điều trị đái tháo đường type 2 của bệnh nhân điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản năm 2024” được thực hiện nhằm tổng hợp về tình hình sử dụng thuốc trong điều trị đái tháo đường với mục tiêu: • Mô tả một số đặc điểm chung của bệnh nhân đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản năm 2024. • Khảo sát đặc điểm thuốc điều trị đái tháo đường type 2 ở bệnh nhân điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản năm 2024. Đối tượng nghiên cứu: bao gồm những toa thuốc ngoại trú của bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản từ tháng 01 năm 2024 đến hết tháng 06 năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu, thông qua thu thập toa thuốc ngoại trú của các bệnh nhân được chẩn đoán xác định đái tháo đường tại Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản từ tháng 01 năm 2024 đến hết tháng 06 năm 2024. Kết quả: Nghiên cứu được thực hiện trên 191 bệnh nhân đái tháo đường type 2, với độ tuổi trung bình là 60,5 và nữ giới chiếm đa số (60,7%). Phần lớn bệnh nhân có bệnh mắc kèm (74%), trong đó rối loạn lipid máu (94,2%) và tăng huyết áp (84,8%) là phổ biến nhất. Về điều trị, Gliclazide và Insulin là hai thuốc được sử dụng nhiều nhất, lần lượt chiếm 99% và 96,9%. Đa số bệnh nhân được kê toa phối hợp thuốc (58%), phổ biến nhất là phối hợp Metformin + Glimepiride (43,3%).