(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị u máu thể nông ở trẻ nhũ nhi bằng laser màu xung kết hợp bôi Timolol tại bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 7 năm 2024 đến tháng 7 năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng tiến cứu có đối chứng không ngẫu nhiên trên 69 bệnh nhân được chẩn đoán u máu sơ sinh thể nông đến khám và điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 07/2024 đến tháng 07/2025.Phân nhóm điều trị dựa vào quyết định lâm sàng và/hoặc nguyện vọng của gia đình. Kết quả: Trong số 69 bệnh nhân, nhóm I gồm 36 bệnh nhân điều trị kết hợp tỉ lệ giảm diện tích tổn thương sau 8 tuần là 41,85 % sau 16 tuần là 76,04%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,01 . Ở nhóm II, 33 bệnh nhân sau 8 tuần tỉ lệ giảm diện tích tổn thương là 29,64%, sau 16 tuần tỉ lệ giảm diện tích tổn thương là 52,03%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,01. Trong 36 trẻ ở mục tiêu II nhóm I có 20 bệnh nhân được siêu âm đo độ dày tổn thương, độ dày trên siêu âm giảm trung bình sau 8 tuần là 0,69 mm, sau 16 tuần là 1,39mm, sự khác biệt giữa tuần 0 và tuần 16 có ý nghĩa thống kê với p = 0,0026 < 0,05. Ở nhóm II có 27 bệnh nhân được siêu âm, độ dày trên siêu âm giảm trung bình sau 8 tuần là 0,255 mm sau 16 tuần là 0,507 mm, sự khác biệt giữa các tuần 0 và tuần 8, tuần 0 và tuần 16 không có ý nghĩa thống kê với p > 0,05. Ở nhóm I có 4/36 bệnh nhân gặp tình tác dụng phụ phỏng nước sau bắn laser, ở nhóm II không có trường hợp nào ghi nhận tác dụng phụ. Kết luận: Điều trị kết hợp bôi timolol maleate kết hợp laser màu xung là một lựa chọn hiệu quả và an toàn trong điều trị u máu sơ sinh thể nông.