(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ và đặc điểm của các rối loạn đồng mắc ở trẻ rối loạn phổ tự kỷ, đồng thời phân tích mối liên quan giữa các rối loạn đồng mắc với mức độ nặng của rối loạn phổ tự kỷ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang phân tích được thực hiện trên 105 trẻ từ 2–12 tuổi được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ tại Bệnh viện Phục hồi chức năng thành phố Đà Nẵng (1/2025-8/2025). Các rối loạn đồng mắc được thu thập qua khảo sát lâm sàng, thang điểm CARS để đánh giá mức độ rối loạn phổ tự kỷ. Dữ liệu được xử lý bằng phần mềm R-language 4.1.0. Kết quả: Rối loạn đồng mắc phổ biến nhất là tăng động giảm chú ý (52,4%) và rối loạn giấc ngủ (45,7%). Ngoài ra, trẻ của rối loạn phổ tự kỷ còn có thể mắc rối loạn ăn uống (28,6%), táo bón (21%) và rối loạn lo âu (13,3%). Phân tích cho thấy rối loạn lo âu có liên quan với mức độ nặng của rối loạn phổ tự kỷ với OR= 4,28 (p<0,05), rối loạn giấc ngủ với OR=3,53 lần (p<0,05). Kết luận: Trẻ rối loạn phổ tự kỷ thường đi kèm với nhiều rối loạn đồng mắc, trong đó rối loạn giấc ngủ và lo âu có liên quan đáng kể đến mức độ nặng của bệnh. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện sớm các rối loạn đồng cho trẻ của rối loạn phổ tự kỷ.