(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này được tiến hành nhằm mô tả kết quả bổ sung Vitamin K2-MK7 trong cải thiện chiều cao ở trẻ em Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu mô tả theo dõi dọc, tiến cứu, tiến hành trên 945 trẻ từ 1–14 tuổi tham gia chương trình đánh giá chiều cao trẻ em của công ty MIDU trong giai đoạn 5/2022 – 7/2025. Dữ liệu về tình trạng bổ sung vitamin K2-MK7 hàm lượng 180-360mcg/ngày (liên tục hoặc theo đợt tối thiểu 3 tháng), các đặc điểm nhân khẩu học, hành vi sức khỏe (ngủ sớm, vận động), cùng với chiều cao, cân nặng và chỉ số dinh dưỡng (HAZ, BAZ) được thu thập định kỳ. Phân tích số liệu sử dụng các phép kiểm định thống kê phù hợp và mô hình hồi quy hỗn hợp để đánh giá mối liên quan giữa bổ sung K2 và thay đổi chiều cao. Kết quả nghiên cứu: Trẻ uống vitamin K2 liên tục có mức tăng chiều cao cao hơn so với nhóm uống theo đợt tối thiểu 3 tháng. Ở giai đoạn theo dõi trong thời gian ≤6 tháng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở tất cả các nhóm tuổi và giới (p<0,01). Ở giai đoạn theo dõi trong thời gian 7–12 tháng và 13–18 tháng, sự khác biệt rõ rệt nhất được ghi nhận ở nhóm nữ 11–14 tuổi (p<0,05). Phân tích hồi quy hỗn hợp cho thấy bổ sung vitamin K2-MK7 liên tục có tác động tích cực đến thay đổi chiều cao, đặc biệt ở nhóm 1–5 tuổi (β=0,438; p<0,001) và nhóm 11–14 tuổi (β=0,253; p=0,037), trong khi nhóm 6–10 tuổi chỉ có xu hướng tăng (p=0,057). Kết luận: Bổ sung vitamin K2-MK7 liên tục có liên quan đến sự cải thiện tăng trưởng chiều cao ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn mầm non và dậy thì, đồng thời gắn liền với các hành vi sức khỏe tích cực.