(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh tay chân miệng (TCM) nặng do Enterovirus A71 có thể gây phù phổi cấp, rối loạn thần kinh trung ương và suy tim phổi, dẫn đến tử vong nếu không được hồi sức tích cực kịp thời. VA-ECMO được xem là các biện pháp cứu vãn trong trường hợp thất bại với điều trị thường quy. Tuy nhiên, dữ liệu về hiệu quả ECMO trong điều trị TCM độ IV ở trẻ em tại Việt Nam còn rất hạn chế. Đối tượng và phương pháp: Mô tả 3 ca bệnh nhi đầu tiên tại Việt Nam mắc TCM độ IV do EV-A71, được điều trị bằng phối hợp ECMO VA và CRRT tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trong năm 2023. Kết quả: Cả 3 trẻ đều diễn tiến nặng vào ngày bệnh thứ 3 với phù phổi, rối loạn thần kinh thực vật và suy tim cấp. Mặc dù được khởi động CRRT rất sớm (2–2,5 giờ sau nhập viện), cả ba đều giảm EF còn 30%, xuất hiện loạn nhịp thất kháng trị và cần can thiệp ECMO. Sau 8–24 giờ ECMO, các chỉ số huyết động và xét nghiệm cải thiện rõ. Chức năng tim gần như hồi phục hoàn toàn sau 36–144 giờ. MRI não ghi nhận tổn thương thân não ở cả ba trẻ. Tất cả đều tỉnh táo, hồi phục tốt khi xuất viện. Kết luận: Phối hợp ECMO và CRRT có thể cứu sống bệnh nhi TCM độ IV có suy tim phổi và loạn nhịp kháng trị. Việc chỉ định sớm giúp cải thiện tiên lượng và giảm di chứng thần kinh.