(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị chấn thương tá tràng ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu loạt trường hợp thực hiện trên 15 bệnh nhi được điều trị chấn thương tá tràng tại Khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2, từ tháng 01/2014 đến tháng 06/2024. Kết quả: 15 trường hợp chấn thương tá tràng: 14 trường hợp chấn thương bụng kín và chỉ 1 trường hợp bị vết thương do bạch khí. Đa số là tổn thương tá tràng độ II theo AAST. Chụp cắt lớp vi tính có vai trò quan trọng trong chẩn đoán chấn thương tá tràng kín. 3 trường hợp được điều trị bảo tồn thành công. 12 trường hợp cần can thiệp phẫu thuật: 7 trường hợp được khâu lỗ thủng tá tràng đơn thuần, 1 trường hợp được xẻ thanh mạc tá tràng thoát máu tụ, 2 trường hợp được phẫu thuật làm quai hỗng tràng Roux-en-Y, 2 trường hợp được phát hiện tụ máu thành tá tràng trong mổ nhưng không xẻ thanh mạc thoát máu tụ mà chỉ đặt thông giảm áp. Tất cả các trường hợp đều được đặt thông giảm áp cho tá tràng. Kết luận: Chấn thương tá tràng ở trẻ em là một chấn thương hiếm gặp và phức tạp. Đa số do chấn thương bụng kín và ở mức độ II - AAST. Chụp cắt lớp vi tính có vai trò quan trọng trong hỗ trợ chẩn đoán chấn thương tá tràng. Đặt thông giảm áp cho tá tràng trong điều trị bảo tồn hay can thiệp phẫu thuật giúp đạt kết quả điều trị tốt.