(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Dị tật tim bẩm sinh (TBS) là bất thường bẩm sinh thường gặp và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, chỉ định can thiệp còn gặp nhiều khó khăn ở trẻ. Việc xác định đặc điểm dịch tễ, lâm sàng, cận lâm sàng, bệnh đi kèm và điều trị nội khoa là cần thiết để giúp cho điều trị tốt hơn. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang hồi cứu thực hiện trên bệnh nhân mắc bệnh tim chưa can thiệp ngoại khoa bẩm bệnh viện Nhi Đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh từ 01/2018 đến 12/2023. Kết quả: Trên 428 bệnh nhân, tuổi trung vị 8,0 tháng tuổi (3,0-26,1), cân nặng trung vị 5,5 kg (3,1-33,0), có 13 bệnh nhân được chẩn đoán tiền sản (3,0%). Có 81 bệnh nhân nhập viện tình trạng cấp cứu (18,9%). Bất thường bẩm sinh kèm theo có 37 bệnh nhân (8,6%), thường gặp nhất là hội chứng Down 13 bệnh nhân (3,0%). Các TBS thường gặp là thông liên thất (26,1%), còn ống động mạch (18,7%) và tứ chứng Fallot (13,3%). Có 247 bệnh nhân được điều trị nội khoa (57,7%), trong đó điều trị bằng thuốc lợi tiểu chiếm 59,6%, ức chế men chuyển 18,2%, điều trị propranolol chiến 6,3%, có 16 bệnh nhân được dùng thuốc vận mạch (3,7%). Tỉ lệ tử vong là 5,6%, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng nặng. Kết luận: Điều trị nội khoa có vai trò quan trọng ở những bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh chưa có chỉ định can thiệp.