(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả mô hình bệnh tật, đặc điểm nhập viện, điều trị và kết quả bệnh tim bẩm sinh (TBS) tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ năm 2018 đến năm 2023. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu, sử dụng dữ liệu hồ sơ bệnh án các trường hợp bệnh nhân TBS nội trú trong giai đoạn 2018–2023. Các chỉ số về dịch tễ, đặc điểm bệnh lý, biện pháp can thiệp và kết quả điều trị được phân tích theo năm. Kết quả: Trong giai đoạn nghiên cứu, ghi nhận 11.508 trường hợp TBS nội trú, với tỷ lệ TBS không tím chiếm 58% và TBS tím chiếm 27,4%. Tỷ lệ hội chẩn can thiệp, phẫu thuật và thông tim có xu hướng tăng dần hàng năm, trong khi tỷ lệ điều trị nội khoa giảm. Tỷ lệ tử vong trung bình 3,33%, có xu hướng giảm dần về sau. Nhóm TBS tím thường nhập viện ở tuổi nhỏ hơn, có thời gian nằm viện dài hơn và tỷ lệ tử vong/xin về cao hơn nhóm không tím. Kết luận: Mô hình bệnh TBS tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 có sự thay đổi rõ nét về hướng can thiệp tích cực và chẩn đoán sớm trong những năm gần đây. Kết quả cho thấy vai trò quan trọng của công tác sàng lọc, chuyển tuyến kịp thời và phối hợp đa chuyên khoa trong quản lý TBS nặng.