(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ trẻ hạ thân nhiệt, và các đặc điểm liên quan của trẻ sơ sinh cân nặng ≤ 1500 gram nhập khoa Hồi sức sơ sinh, bệnh viện Nhi Đồng 2 trong 6 tháng (01/03/2024- 30/09/2024). Đối tượng và phương pháp: Trẻ sơ sinh cân nặng ≤ 1500 gram lúc nhập khoa Hồi sức sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 2 trong thời gian nghiên cứu, nghiên cứu mô tả tiến cứu. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trẻ nam (51,3%) cao hơn nữ (48,7%), đa số trẻ sống tại các tỉnh khác ngoài thành phố Hồ Chí Minh (76,9%). Có 62,9% số trẻ được chuyển từ tuyến trước và nhận trực tiếp vào khoa Hồi sức sơ sinh. Thân nhiệt trẻ lúc nhập khoa: 20,5% bình thường và 79,5% hạ thân nhiệt, trong đó 53,8% trẻ bị hạ thân nhiệt nhẹ, 23,1% trẻ hạ thân nhiệt trung bình và 2,6% trẻ bị hạ thân nhiệt nặng. Thời gian thân nhiệt trẻ về bình thường trung bình là 1,79 giờ. Kết luận: Còn nhiều trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân sau sinh phải chuyển bệnh liên tuyến, đa số trẻ đến từ tỉnh khác và được nhận trực tiếp từ tuyến dưới vào thẳng khoa Hồi sức sơ sinh. Việc giữ ổn định thân nhiệt trẻ trong quá trình chuyển còn nhiều thách thức, tỉ lệ trẻ có hạ thân nhiệt lúc nhập khoa còn ở mức cao.