(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích chi phí điều trị theo đặc điểm bệnh nhân (BN), đặc điểm sử dụng thuốc và các yếu tố liên quan đến chi phí điều trị của BN nhiễm Candida xâm lấn tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, hồi cứu dữ liệu trên 273 hồ sơ bệnh án của BN nhiễm Candida xâm lấn giai đoạn 2022-2023. Kết quả: Tổng chi phí điều trị trung vị của BN nhiễm Candida xâm lấn là 95.734.470 (45.743.101 – 160.596.329) VNĐ. Phần lớn chi phí điều trị được chi trả bởi Bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm tới 95,73%. Chi phí thuốc chiếm tỷ lệ 34,59% tổng chi phí điều trị. Caspofungin là loại thuốc kháng nấm có chi phí trung vị cao nhất là 51.004.800 (31.911.040 - 80.085.950) VNĐ. Candida parapsilosis là chủng nấm được phân lập nhiều nhất và cũng chiếm tỷ trọng cao về chi phí (>30% tổng chi phí điều trị). Kết quả hồi quy tuyến tính gợi ý các yếu tố như thay đổi thuốc kháng nấm và thời gian nằm viện có liên quan đến gia tăng chi phí điều trị. Kết luận: Kết quả nghiên cứu đã cung cấp các dữ liệu sơ bộ về chi phí điều trị nhiễm Candida xâm lấn trên đối tượng trẻ em, từ đó cho thấy cần có chiến lược điều trị hợp lý và can thiệp sớm để giảm gánh nặng chi phí lên hệ thống y tế công lập tại Việt Nam.