(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh và các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (HSTC&CĐ) bệnh viện Nhi Đồng 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, hồi cứu dữ liệu trên 350 bệnh nhi (BN) điều trị tại khoa HSTC&CĐ từ tháng 06/2022 đến tháng 06/2023. Kết quả: Kháng sinh được sử dụng phổ biến là vancomycin (83,4%) và nhóm carbapenem (78%). Khảo sát tính phù hợp về sử dụng kháng sinh trên 3.103 y lệnh, có 7,7% y lệnh chưa phù hợp về lựa chọn kháng sinh và 5,7% y lệnh chưa phù hợp về liều dùng kháng sinh. Kết quả điều trị thành công đạt 88,6%. Qua phân tích có 3 yếu tố liên quan đến kết quả điều trị thất bại là BN có sốc nhiễm khuẩn (p = 0,002; OR 4,63; 95%CI 1,78 – 12,1), BN trải qua liệu pháp thay thế thận (p = 0,002; OR 6,53; 95%CI 1,99 – 21,49) và BN có nghi ngờ nhiễm nấm xâm lấn (p = 0,002; OR 6,43; 95%CI 1,99 – 20,76) hoặc xác định nhiễm nấm xâm lấn (p = 0,001; OR 18,62; 95%CI 3,17 - 109,52). Kết luận: Nhìn chung, việc chỉ định kháng sinh và liều dùng phù hợp với khuyến cáo. Các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị thất bại là BN có sốc nhiễm khuẩn, BN có trải qua liệu pháp thay thế thận và BN nghi ngờ/xác định nhiễm nấm xâm lấn.