(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Rối loạn đường huyết (RLĐH) là biến chứng chuyển hóa phổ biến ở trẻ sơ sinh nhẹ cân, bao gồm hạ đường huyết và tăng đường huyết. Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ RLĐH ở trẻ < 2500gram khi nhập khoa Hồi sức sơ sinh (HSSS) tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 và mối liên quan với các yếu tố lâm sàng Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang từ 01/03/2024–30/9/2024 Đối tượng là trẻ sơ sinh < 2500gram mới nhập khoa HSSS. Đường huyết mao mạch (ĐHMM) được đo ngay khi nhập viện và mỗi 2 giờ sau đó nếu có bất thường. Dữ liệu lâm sàng và dịch tễ được thu thập và phân tích Kết quả: Có 142 trẻ đủ tiêu chuẩn. Ghi nhận 37 trẻ (26,0%) RLĐH, gồm 10 trường hợp hạ đường huyết (7,0%) và 27 trường hợp tăng đường huyết (19,0%). Thời gian trung vị để đường huyết ổn định là 2 giờ. Không phát hiện mối liên quan có ý nghĩa thống kê với các yếu tố lâm sàng hay dịch tễ Kết luận: RLĐH đặc biệt tăng đường huyết là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh nhẹ cân khi nhập viện. Việc tầm soát sớm có vai trò quan trọng trong chẩn đoán và xử trí kịp thời