(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm nuôi dưỡng và bổ sung dinh dưỡng ở trẻ teo đường mật điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (BVNĐ2). Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 120 trẻ teo đường mật đang theo dõi tái khám và điều trị tại khoa Gan Mật Tuỵ (GMT) BVNĐ2 từ tháng 3 – 4/2024. Chế độ dinh dưỡng được phỏng vấn trực tiếp người chăm sóc trẻ bằng bộ câu hỏi và ghi nhật kí ăn uống, tính toán thành phần dinh dưỡng bằng phần mềm Eiyokun. Kết quả: Trẻ sử dụng sữa công thức chiếm đa số với sữa công thức theo tuổi chiếm tỷ lệ 40,6% và sữa dành riêng cho bệnh gan mật 6,6%. Bổ sung chất béo chuỗi trung bình (MCT), maltose dextrin và đậu đỗ vào cháo/sữa có tỷ lệ lần lượt là 29,2%, 13,3% và 40%. Không trẻ nào bổ sung axít amin chuỗi phân nhánh (BCAA). Có 47,5% trẻ có khám dinh dưỡng và 56,1% được khám ≤ 1 lần/6 tháng. Chỉ 21,7% trẻ có thực đơn dinh dưỡng và trong số đó mức độ tuân thủ thực đơn > 80% là 57,7%. Kết luận: Tỷ lệ sử dụng sữa dành cho bệnh gan mật chiếm tỷ lệ rất thấp, việc hỗ trợ dinh dưỡng bằng bổ sung MCT, maltose, BCAA hay đậu đỗ còn thấp. Tần suất khám dinh dưỡng chủ yếu là dưới 1 lần trong 6 tháng. Thực đơn dinh dưỡng được cá thể hóa chưa nhiều. Việc hỗ trợ dinh dưỡng sớm và thường xuyên ở trẻ teo đường mật tại Nhi đồng 2 chưa tích cực và cần cải thiện thêm.