(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xây dựng và đánh giá vận hành phần mềm thông tin thuốc cho người bệnh ngoại trú giúp phép nhập, tra cứu đơn thuốc cá nhân, thông tin thuốc, bệnh lý trong đơn và truyền thông sức khỏe. Phương pháp: Phần mềm được thiết kế dựa trên dữ liệu thông tin thuốc bệnh lý, đề xuất yêu cầu kỹ thuật (URS), thiết kế giao diện và lập trình về thông tin thuốc cho người bệnh ngoại trú trên nền tảng website; đánh giá vận hành phần mềm theo chức năng đề xuất. Kết quả: Bộ dữ liệu tóm tắt và đầy đủ cho 427 thuốc và thông tin cho hơn 50 bệnh lý phổ biến đã được xây dựng làm dữ liệu cho phần mềm. Ngoài ra, đề xuất URS theo cụm chức năng và thiết kế 19 giao diện phù hợp với URS cũng được phát triển. Phần mềm Phasolpro DrugInfo được lập trình với các chức năng: lưu trữ, tra cứu và cung cấp thông tin đơn thuốc, thuốc, bệnh lý; hỗ trợ tạo và quét mã QR đơn thuốc để nhập liệu; truyền thông sức khỏe và báo cáo phản ứng có hại của thuốc; mỗi người bệnh sử dụng các chức năng trên tài khoản cá nhân. Phần mềm đạt đánh giá vận hành, tương thích tốt với thiết bị, trình duyệt và có thể được triển khai áp dụng thực tế. Kết luận: Nghiên cứu đã phát triển phần mềm Phasolpro DrugInfo đáp ứng các yêu cầu đề ra, hỗ trợ cải thiện công tác thông tin thuốc cho người bệnh ngoại trú.