(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm vi khuẩn và tình hình đề kháng kháng sinh của vi khuẩn tại khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc (HSTC&CĐ), Bệnh viện Nhi Đồng 2. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, hồi cứu dữ liệu từ 946 mẫu bệnh phẩm của 350 bệnh nhi điều trị tại khoa HSTC&CĐ trong giai đoạn từ 06/2022 đến 06/2023. Kết quả: Tỷ lệ cấy dương tính là 26,8%, trong đó vi khuẩn gram âm chiếm ưu thế (86,6%), chủ yếu là Acinetobacter baumannii (26,4%), Klebsiella pneumoniae (22,0%) và Pseudomonas aeruginosa (13,8%). Tỷ lệ nhạy cảm với các kháng sinh phổ rộng thấp, đặc biệt với A. baumannii và K. pneumoniae. Colistin là kháng sinh có tỉ lệ nhạy cảm cao trên A. baumannii (80,6%) và P. aeruginosa (97,1%) nhưng chỉ nhạy cảm 32,1% đối với chủng K. pneumoniae. Tỷ lệ vi khuẩn đa kháng (MDR), kháng mở rộng (XDR) và toàn kháng (PDR) lần lượt là 34,3%, 28,7% và 8,3%. Kết luận: Vi khuẩn gây bệnh tại khoa HSTC&CĐ có tỷ lệ đề kháng kháng sinh cao, đặc biệt là A. baumannii và K. pneumoniae. Để kiểm soát tình trạng kháng thuốc, cần tối ưu hóa phác đồ điều trị và tăng cường giám sát kháng sinh.