(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm về kiến thức ở người bệnh liệt dây thần kinh VII ngoại biên vô căn tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến cứu được thực hiện trên 70 bệnh nhân được chẩn đoán liệt dây thần kinh VII ngoại biên đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 9/2024 đến hết tháng 8/2025. Dữ liệu được thu thập trên phiếu phỏng vấn và khám lâm sàng. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 37,9 ± 18,6; nữ chiếm tỷ lệ cao hơn nam. Trình độ học vấn chủ yếu là trung học phổ thông (38,6%); nghề nghiệp phổ biến là kinh doanh, buôn bán (25,7%). Về kiến thức: chỉ 15,7% người bệnh biết nguyên nhân bệnh là do virus; 14,3% cho rằng bệnh ảnh hưởng ngang nhau giữa nam và nữ; chỉ 1,4% biết bệnh liên quan đến dây thần kinh sọ số VII. Về điều trị: 72,9% biết đến thuốc Corticosteroid; 75,7% biết đến vật lý trị liệu; và 1,4% biết đến thuốc kháng virus. Tất cả người bệnh đều biết vai trò của y học cổ truyền trong điều trị; tuy nhiên, không ai biết rằng bệnh không lây. Kết luận: Người bệnh liệt dây thần kinh VII ngoại biên vô căn có kiến thức hạn chế, đặc biệt trong nhận biết nguyên nhân và phương pháp điều trị. Cần tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe tại cơ sở điều trị nhằm nâng cao nhận thức và tuân thủ điều trị.