(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Hoạt động thống kê báo cáo y tế tại các trạm y tế xã Việt Nam hiện nay còn những hạn chế nhất định ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu và hiệu quả quản lý y tế cơ sở. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những giải pháp phù hợp nhằm cải thiện tình trạng này. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả can thiệp phần mềm tích hợp thống kê báo cáo y tế tại các trạm y tế xã thuộc tỉnh Thanh Hóa năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp trước - sau được thực hiện trên 238 cán bộ y tế tại 48 trạm y tế xã thuộc 2 Trung tâm Y tế (TTYT) Hậu Lộc và Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Thời gian can thiệp từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025, thời gian thu thập số liệu tháng 6, 7 năm 2025. Can thiệp bao gồm triển khai phần mềm tích hợp thống kê báo cáo y tế, đào tạo và giám sát hỗ trợ kỹ thuật. Hiệu quả can thiệp được đánh giá thông qua sự thay đổi về kiến thức, thực hành và điểm tính năng phần mềm. Kết quả: Sau can thiệp, tỷ lệ cán bộ có kiến thức đạt yêu cầu tăng từ 57,3% trước can thiệp lên 79,4% sau can thiệp (p < 0,001). Tỷ lệ cán bộ thực hành đạt yêu cầu tăng từ 91,3% lên 94,5% (p = 0,246). Điểm tính năng phần mềm ở mức cao, đạt 4,1 điểm (trên thang 5 điểm), cao nhất ở tính hữu ích, bảo mật thông tin, hỗ trợ quản lý, độ tin cậy, chất lượng thông tin tốt, có khả năng hỗ trợ, trích xuất thông tin và khả năng kết nối nội bộ. Kết luận: Can thiệp phần mềm tích hợp thống kê báo cáo y tế giúp cải thiện kiến thức và thực hành thống kê báo cáo y tế tại các trạm y tế xã thuộc hai TTYT Hậu Lộc và Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Phần mềm tích hợp thống kê báo cáo y tế được đánh giá cao về tính năng kỹ thuật.