(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: mô tả thực trạng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến kiến thức, xác định mối liên quan giữa kiến thức và thái độ của điều dưỡng viên về dự phòng té ngã cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 168 điều dưỡng viên của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền và phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0, sử dụng các kiểm định Chi-square để xác định mối liên quan. Kết quả: Về kiến thức, 60,1% điều dưỡng có kiến thức đạt về dự phòng té ngã. Tỷ lệ đạt kiến thức về định nghĩa ngã là 98,8% và về các biện pháp dự phòng ngã là 76,2%. Nội dung kiến thức về yếu tố nguy cơ và quản lý, đánh giá nguy cơ ngã còn hạn chế, chỉ đạt 41,1%. Về thái độ, có 91,7% điều dưỡng có thái độ tích cực đối với dự phòng té ngã. Đa số điều dưỡng quan tâm đến vấn đề này (97%), sẵn sàng giúp đỡ người bệnh (98,2%), và nhận thức được sự cần thiết của đào tạo về phòng ngã (95,8%). Các yếu tố liên quan đến kiến thức bao gồm: điều dưỡng được cập nhật kiến thức, biết chương trình phòng ngã của bệnh viện có mối liên quan đến kiến thức của điều dưỡng (p < 0,05). Những người có kiến thức đạt có thái độ tích cực cao hơn những người có kiến thức chưa đạt (p < 0,05). Kết luận: Kiến thức của điều dưỡng còn hạn chế, tuy nhiên thái độ của điều dưỡng khá tốt. Do vậy cần tăng cường cập nhật, đào tạo cung cấp thông tin về phòng té ngã cho điều dưỡng trong bệnh viện.