(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả xu hướng tìm kiếm thông tin về sốt xuất huyết tại Việt Nam trong giai đoạn 2024-2025 theo không gian và thời gian bằng công cụ Google Trends. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả sử dụng dữ liệu thứ cấp từ nền tảng Google Trends, phân tích các từ khóa tiếng Việt liên quan đến sốt xuất huyết do người dùng tại Việt Nam tìm kiếm từ tháng 8/2024 đến tháng 7/2025. Dữ liệu được xử lý bằng Excel, phân tích theo chỉ số SVI theo tháng và theo địa phương. Kết quả: Chỉ số tìm kiếm tăng cao vào tháng 11/2024 (SVI: 95), giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 4/2025 (29), sau đó tăng trở lại vào tháng 7/2025. Hải Phòng, Đắk Nông và Quảng Bình là các địa phương có mức tìm kiếm cao. Các từ khóa phổ biến nhất là “bệnh sốt xuất huyết” (100), “bị sốt xuất huyết” (93), trong khi từ khóa liên quan đến điều trị và xét nghiệm có chỉ số thấp hơn (18-21). Kết luận: Xu hướng tìm kiếm phản ánh mức độ quan tâm của cộng đồng theo mùa và địa lý, cho thấy tiềm năng ứng dụng Google Trends như một công cụ bổ trợ trong giám sát dịch tễ và truyền thông y tế cộng đồng tại Việt Nam.