(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn giấc ngủ ở người bệnh cao tuổi tăng huyết áp tại ngoại thành Hà Nội năm 2024-2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, mô tả thực trạng rối loạn giấc ngủ ở 385 người bệnh cao tuổi tăng huyết áp đang điều trị ngoại trú tại 3 trạm y tế xã Phúc Lâm, Cao Thành, Quảng Bị thuộc ngoại thành Hà Nội từ tháng 9/2024 đến tháng 3/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 71,0 ± 6,8; trong đó có 59% người bệnh là nữ. Tỷ lệ người bệnh có rối loạn giấc ngủ là 57,1%, trong đó 91,8% là mất ngủ. Ở người bệnh mắc rối loạn giấc ngủ thời gian xuất hiện mất ngủ ở người bệnh trên 3 tháng chiếm tỷ lệ 72,3%, tỷ lệ mất ngủ đầu giấc chiếm 35,5%, đa số người bệnh có thời gian đi vào giấc ngủ trên 30 phút và thức dậy giữa đêm từ 1-4 lần/đêm; 38,1% đối tượng có tần suất tỉnh giấc quá sớm vào buổi sáng ≥ 3 lần/tuần; 50,5% người bệnh rối loạn giấc ngủ mức độ rung bình. Kết luận: Rối loạn giấc ngủ rất thường gặp ở người bệnh cao tuổi tăng huyết áp, trong đó mất ngủ là loại hình rối loạn giấc ngủ chiếm tỷ lệ cao nhất với đặc trưng khó đi vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ, thời lượng ngủ ít và chất lượng giấc ngủ kém.