(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của phương pháp tập luyện dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng trong cải thiện chất lượng giấc ngủ ở người bệnh có hội chứng cổ vai cánh tay. Đối tượng: 50 người bệnh từ 18-80 tuổi, điều trị nội trú được chẩn đoán mất ngủ không thực tổn và có hội chứng cổ vai cánh tay, tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn từ tháng 10/2024 đến tháng 7/2025. Phương pháp: Can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị. Bệnh nhân được điều trị hội chứng cổ vai cánh tay bằng điện châm, xoa bóp bấm huyệt theo phác đồ của Bộ Y tế kết hợp tập luyện dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng trong 15 ngày. Kết quả: Sau điều trị, thời lượng giấc ngủ trung bình tăng từ 3,54 ± 0,84 (giờ) lên 5,26 ± 0,85 (giờ); thời gian vào giấc ngủ giảm từ 80,80 ± 31,93 (phút) còn 42,60 ± 25,5 (phút); PSQI giảm từ 17,22 ± 1,88 xuống 12,26 ± 2,13 điểm; VAS trung bình giảm từ 5,80 ± 0,40 xuống 3,30 ± 0,51 điểm. Những thay đổi này đều có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết luận: Phương pháp tập luyện dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng giúp cải thiện thời lượng giấc ngủ, thời gian vào giấc và giảm điểm PSQI ở người bệnh mất ngủ có hội chứng cổ vai cánh tay.