(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi các tiêu chí về giao tiếp hiệu quả của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Thăng Long trước và sau can thiệp đào tạo dựa trên mô hình AIDET. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu so sánh trước và sau can thiệp trên cùng nhóm sinh viên điều dưỡng năm thứ hai và ba đã hoàn thành học phần đánh giá thể chất, đang thực hành tại bệnh viện trong thời gian từ tháng 8/2024 đến tháng 6/2025. Đối tượng nghiên cứu được nghiên cứu viên quan sát thực hành giao tiếp với người bệnh và đánh giá dựa trên phiếu khảo sát được thiết kế sẵn gồm 5 tiêu chí theo mô hình AIDET (chào hỏi, giới thiệu, thời gian, giải thích và cảm ơn) tại 2 thời điểm là ngay trước và sau can thiệp. Kết quả: Điểm trung bình thực hành theo mô hình AIDET của sinh viên tăng từ 4,62 ± 3,26 lên 8,61 ± 1,09, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Kết luận: Áp dụng mô hình AIDET giúp cải thiện rõ rệt kỹ năng giao tiếp của sinh viên điều dưỡng khi thực hành trên người bệnh. Kết quả cho thấy tỷ lệ thực hiện tốt và điểm trung bình các tiêu chí AIDET đều tăng có ý nghĩa sau can thiệp.