(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm và một số yếu tố liên quan đến nhiễm giun móc, giun mỏ ở bệnh nhân tăng bạch cầu ái toan tại Trung tâm Y tế thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 137 bệnh nhân có bạch cầu ái toan ≥ 300 tế bào/mm³ tại Trung tâm Y tế thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương. Mẫu phân của bệnh nhân được xử lý bằng kỹ thuật soi tươi và phương pháp Willis nhằm xác định tình trạng nhiễm giun móc, giun mỏ và phân tích các yếu tố liên quan đến tình trạng nhiễm. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm giun móc, giun mỏ ở bệnh nhân tăng bạch cầu ái toan là 8%. Các yếu tố liên quan gồm: nghề nông, trình độ học vấn, thói quen đi chân đất, tay trần, không dùng thuốc tẩy giun định kỳ, triệu chứng tiêu hóa, thiếu máu, nồng độ hemoglobin và số lượng tiểu cầu. Phân tích hồi quy đa biến cho thấy thiếu máu và tiếp xúc với đất liên quan đến nhiễm giun móc, giun mỏ. Kết luận: Trong quần thể nghiên cứu, 8% bệnh nhân tăng bạch cầu ái toan được xác định nhiễm giun móc, giun mỏ, phản ánh nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện diện tại khu vực khảo sát. Việc can thiệp các hành vi nguy cơ như đi chân đất, tiếp xúc trực tiếp với đất, không sử dụng thuốc tẩy giun định kỳ, cùng với tăng cường tầm soát thiếu máu là cần thiết nhằm phát hiện sớm và kiểm soát hiệu quả tình trạng nhiễm giun.