(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Thực trạng chăm sóc người bệnh sau can thiệp điều trị sỏi niệu quản và yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 107 người bệnh từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2025. Kết quả: Hầu hết người bệnh được chăm sóc tốt chiếm 91,6%, chỉ có 8,4% chăm sóc chưa tốt. Người bệnh có 1 viên sỏi có kết quả chăm sóc tốt hơn người bệnh có 2 viên sỏi, người bệnh có thời gian lưu sonde tiểu sau can thiệp dưới 24 giờ có kết quả chăm sóc tốt hơn người bệnh có thời gian lưu sonde tiểu sau can thiệp trên 48 giờ (p < 0,05). Kết luận: Điều dưỡng chăm sóc được đánh giá tốt trong các hoạt động theo dõi đánh giá người bệnh hàng ngày, tuy nhiên cần quan tâm hơn với những người bệnh có số lượng sỏi nhiều và có thời gian lưu sonde tiểu sau can thiệp trên 48 giờ.