(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
2Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - 5, đại lộ Lênin, phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An, Việt Nam Ngày nhận bài: 28/6/2025 Ngày chỉnh sửa: 26/8/2025; Ngày duyệt đăng: /2025 TÓM TẮT Mục tiêu: Đánh giá mô hình bệnh máu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2023-2024. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang. Chọn 874 bệnh nhân làm xét nghiệm công thức máu, tế bào học và/hoặc mô bệnh học tủy xương lần đầu tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ năm 2023-2024. Kết quả: Bệnh nhân thực hiện xét nghiệm có tuổi trung bình 77,5 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh của nam và nữ tương đương nhau. 52,2% có bệnh lý tại tủy xương, trong đó chiếm tỷ lệ cao thuộc nhóm bệnh rối loạn sinh tủy (32,3%), tiếp theo là tăng sinh tủy mạn tính (23,9%), tủy giảm sinh (12,9%), lơ xê mi cấp (12,7%), đa u tủy xương (7,3%), lơ xê mi kinh dòng lympho (1,3%), rối loạn sinh tủy/tăng sinh tủy (1,1%), ung thư di căn tủy xương (0,4%), u lympho lâm lấn tủy xương (0,4%), hình ảnh tủy hoại tủy (0,2%), lơ xê mi dòng lympho (0,2%). Trong nhóm bệnh tăng sinh tủy mạn tính ác tính thì mặt bệnh hay gặp nhất là tăng tiểu cầu tiền phát (47,7%), đa hồng cầu (34%), lơ xê mi kinh dòng hạt (16,5%), xơ tủy (1,8%). Kết luận: Gặp hơn một nửa trong tổng số 874 bệnh nhân được chẩn đoán có bệnh lý tại tủy xương, trong đó phổ biến nhất là nhóm bệnh rối loạn sinh tủy và hội chứng tăng sinh tủy mạn tính ác tính.