(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ sinh viên Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh có kiến thức tốt cũng như thực hành đúng sử dụng thuốc có chứa Paracetamol đúng cách, đồng thời xác định mối liên quan giữa kiến thức và thực hành với giới tính, trường học, năm học. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 317 sinh viên Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, từ tháng 8/2024 đến tháng 6/2025. Kết quả: Trong 317 sinh viên tham gia, 14,2% sinh viên có kiến thức tốt về sử dụng thuốc có chứa Paracetamol, 87,7% sinh viên sử dụng thuốc này đúng liều. Kiến thức về sử dụng thuốc có chứa Paracetamol có mối liên quan với trường học và năm học nhưng không liên quan với thực hành và giới tính; chưa tìm thấy mối liên quan giữa thực hành sử dụng thuốc này và giới tính, trường học, nhưng có mối liên quan với năm học. Kết luận: Tỉ lệ sinh viên có kiến thức tốt về sử dụng thuốc có chứa Paracetamol ở Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh còn thấp nhưng tỉ lệ sinh viên thực hành đúng liều khá cao. Nên có giải pháp giúp nâng cao kiến thức đồng thời giảm thiểu hành vi sử dụng thuốc có chứa Paracetamol quá liều ở sinh viên Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh dựa trên việc thực hành sử dụng thuốc này có liên quan đến trường học, năm học.