(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm khảo sát đặc điểm tổn thương vôi hóa động mạch vành, đánh giá mối liên quan giữa mức độ vôi hóa với nguy cơ tái phát hội chứng vành cấp sau can thiệp tại Bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2025 trên 272 bệnh nhân hội chứng vành cấp có tổn thương vôi hóa được xác định qua chụp mạch và chụp cắt lớp quang học. Dữ liệu thu thập bao gồm đặc điểm nhân khẩu học, yếu tố nguy cơ tim mạch, hình thái vôi hóa và kỹ thuật can thiệp. Phân tích số liệu được thực hiện bằng phần mềm SPSS 26.0 với ngưỡng ý nghĩa p < 0,05. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân có mảng vôi hóa là 57%, trong đó 34,2% có vôi hóa lan tỏa và 20,6% có nốt vôi hóa nhô vào lòng mạch. Kỹ thuật hỗ trợ như bóng cắt lớp và khoan cắt mảng xơ vữa được sử dụng lần lượt ở 24,3% và 16,2% trường hợp. Tỷ lệ giãn nở stent đạt chuẩn là 90,4% và thành công kỹ thuật đạt 94,1%. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tổn thương vôi hóa phức tạp làm tăng khó khăn can thiệp, nguy cơ tái phát. Đánh giá chính xác mức độ vôi hóa kết hợp lựa chọn kỹ thuật phù hợp là yếu tố then chốt trong cải thiện hiệu quả điều trị và giảm biến chứng.