(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức về dự phòng, xử trí phản vệ của điều dưỡng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 204 điều dưỡng tại các khoa lâm sàng của bệnh viện từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2025. Số liệu được thu thập bằng hỉnh thức phát vấn, sử dụng bộ công cụ được thiết kế dựa trên hướng dẫn về dự phòng phản vệ của Bộ Y tế. Các dữ liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0. Kết quả: Kiến thức chung về phản vệ đạt cao (97,5%). Kiến thức về dự phòng (89,7%) và xử trí (85,3%) cũng ở mức cao. Một số nội dung chuyên sâu còn hạn chế: 18,6% chưa biết đúng cách thử phản ứng thuốc theo hướng dẫn của Bộ Y tế; 22,1% chưa biết về biểu hiện phản vệ nguy kịch; và khoảng 50% đối tượng chưa nắm rõ cách pha loãng Adrenalin. Các yếu tố liên quan đến kiến thức bao gồm: điều dưỡng được đào tạo về phản vệ khi còn trên ghế nhà trường, đào tạo tại bệnh viện và kinh nghiệm đã tham gia xử trí phản vệ (p < 0,01). Kết luận: Cần tăng cường đào tạo, tập huấn và giám sát để nâng cao chất lượng điều dưỡng.