(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tỉ lệ các hội chứng bệnh y học cổ truyền trên bệnh nhi dưới 5 tuổi trong cơn hen cùng tỉ lệ phân độ đợt hen phế quản cấp theo GINA (Global Initiative for Asthma) 2023, và xác định mối liên quan giữa chúng. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang phân tích từ tháng 12/2024 đến tháng 4/2025, lấy ngẫu nhiên toàn bộ bệnh nhi hen phế quản cấp theo tiêu chuẩn GINA 2023 có phụ huynh đồng ý tham gia, thu thập bằng phiếu câu hỏi khảo sát. Kết quả: Qua khảo sát được 162 bệnh nhi mắc hen phế quản cấp. Tỉ lệ của các phân độ đợt hen phế quản cấp theo GINA 2023 chiếm đa số là hen nhẹ (93,8%), còn lại là hen nặng (6,2%). Trong các hội chứng bệnh y học cổ truyền trong cơn, Phong Hàn phạm Phế chiếm ưu thế (73,5%), kế đến là Phong Nhiệt phạm Phế (26,5%). Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa hội chứng y học cổ truyền và mức độ phân độ đợt hen phế quản cấp theo GINA 2023 (p < 0,05). Kết luận: Theo phân độ đợt hen phế quản cấp GINA 2023, hen nặng chiếm tỉ lệ thấp. Phong Hàn phạm Phế là thể bệnh phổ biến nhất. Nghiên cứu bước đầu kết luận các hội chứng bệnh y học cổ truyền trong cơn hen cấp có mối liên quan với phân độ đợt hen phế quản cấp theo y học hiện đại.