(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định các loại ung thư, tỷ lệ ung thư được chẩn đoán muộn và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau năm 2023-2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 995 bệnh nhân mới được chẩn đoán xác định từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2024, dữ liệu được thu thập từ hệ thống quản lý bệnh viện. Phân tích đơn biến và đa biến được thực hiện bằng STATA 18.0 để xác định các yếu tố liên quan. Kết quả: Các loại bệnh ung thư thường gặp là ung thư vú (26,5%), phế quản phổi (21,21%), gan mật (20,68%), đại trực tràng (19,07%). Tỷ lệ ung thư được chẩn đoán muộn là 65,63%. Sau khi phân tích hồi quy logistic, các yếu tố liên quan làm tăng chênh lệch chẩn đoán muộn bao gồm: người bệnh ở nông thôn (OR = 2,46, KTC95%: 1,33-4,74), trình độ dưới trung học phổ thông (OR = 1,43, KTC95%: 1,15-2,74), thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng (OR = 1,61, KTC95%: 1,21-2,31), thời gian phát hiện triệu chứng đến khi khám muộn (OR = 1,42, KTC95: 1,15-2,36), không khám định kỳ (OR = 1,62, KTC95%: 1,24-2,42) và chẩn đoán muộn của cơ sở y tế (OR = 1,53, KTC95%: 1,11-2,23). Kết luận: Các loại ung thư thường gặp là vú, phế quản phổi, gan mật, đại trực tràng; tỷ lệ chẩn đoán muộn vẫn còn khá cao tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. Các yếu tố nguy cơ chủ yếu liên quan đến ung thư chẩn đoán muộn là người bệnh ở nông thôn, trình độ dưới trung học phổ thông, thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng, thời gian phát hiện triệu chứng đến khi khám muộn, không khám định kỳ, chẩn đoán muộn của cơ sở y tế.