(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích mối liên quan giữa Troponin I siêu nhạy với một số yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, thiếu máu và suy giảm chức năng thận. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu bệnh chứng được thực hiện trên 372 bệnh nhân, chia thành hai nhóm: có đái tháo đường type 2 và không đái tháo đường type 2. Kết quả: Kết quả cho thấy nồng độ Troponin I siêu nhạy ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm không đái tháo đường type 2 (254,1 ± 745,7 pg/ml so với 95,9 ± 384,8 pg/ml; p < 0,001). Troponin I siêu nhạy cũng tăng ở các bệnh nhân có thiếu máu và tăng huyết áp. Mối tương quan nghịch yếu nhưng có ý nghĩa thống kê được ghi nhận giữa hemoglobin và Troponin I siêu nhạy (r = -0,1; p = 0,05). Kết luận: Troponin I siêu nhạy có xu hướng tăng ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2 có kèm theo tăng huyết áp, thiếu máu và suy giảm chức năng thận, mặc dù mức độ liên quan khác nhau giữa các yếu tố. Sự gia tăng Troponin I siêu nhạy ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 ngay cả khi không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng cho thấy vai trò tiềm năng của Troponin I siêu nhạy trong đánh giá tổn thương tim mạch sớm ở bệnh nhân đái tháo đường.