(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm siêu âm nội soi viêm tụy mạn tại Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2024-2025. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 40 người bệnh viêm tụy mạn được chẩn đoán và điều trị tại Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ tháng 10/2024 đến tháng 6/2025. Hình ảnh siêu âm nội soi mô tả theo tiêu chuẩn ECP-2019 sửa đổi năm 2023. Kết quả: Về đặc điểm của người bệnh, đa số người bệnh thuộc nhóm tuổi từ 40-60 (60%), thấp nhất 31 tuổi, cao nhất 97 tuổi, chỉ có 2 người là nữ giới. Triệu chứng thường gặp nhất là đau bụng với 95%. Trên siêu âm nội soi, 100% người bệnh có tổn thương nhu mô tụy và dải tăng âm, trong đó chủ yếu là nốt tăng âm và sỏi nhu mô, với tỉ lệ lần lượt là 95% và 77,5%, thấp nhất là nang tụy 55%. Đa số người bệnh có tổn thương tại ống tụy với 70%, trong đó 100% trường hợp là giãn ống tụy chính. Tiêu chuẩn ECP-2019 sửa đổi năm 2023 đã giúp chẩn đoán viêm tụy mạn cho 16/20 trường hợp (80%) nghi ngờ viêm tụy mạn theo Rosemont (2007) (tương ứng là viêm tụy mạn giai đoạn sớm). Kết luận: Tiêu chuẩn ECP-2019 sửa đổi năm 2023 có giá trị tốt trong phát hiện và phân tầng các giai đoạn sớm của viêm tụy mạn.