(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 986 học sinh khối 12, cấp THPT tại thành phố Hà Nội từ ngày 1/3/2024 đến 30/5/2024. Mục tiêu nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến dấu hiệu lo âu ở học sinh cuối cấp THPT tại thành phố Hà Nội. Kết quả: mức độ có dấu hiệu lo âu nhẹ là 27.28 %, có dấu hiệu lo âu mức độ vừa phải là 10.95%, có dấu hiệu lo âu mức độ nghiêm trọng là 6.69%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tỷ lệ học sinh có dấu hiệu lo âu là: Giới tính, áp lực học tập, bị bắt nạt tinh thần, nghiện sử dụng điện thoại (p<0,01). Trong đó, áp lực học tập, bị bắt nạt tinh thần, nghiện sử dụng điện thoại có tỷ suất chênh rất cao giữa các nhóm. Kết luận: có 44,93% học sinh cuối cấp THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội có dấu hiệu lo âu ở các mức độ. Các giải pháp nên tập trung vào các yếu tố: áp lực học tập, bị bắt nạt tinh thần, nghiện sử dụng điện thoại ở học sinh.