(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 541 học sinh khối 9, cấp THCS tại thành phố Hà Nội từ ngày 1/3/2024 đến 30/5/2024. Mục tiêu: nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ và một số yếu tố liên quan đến dấu hiệu lo âu ở học sinh cuối cấp THCS tại thành phố Hà Nội. Kết quả: 49.72% học sinh có dấu hiệu lo âu ở các mức độ: mức độ nhẹ là 25.69 %, mức độ vừa phải là 10.54%, mức nghiêm trọng là 13.49%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê với tỷ lệ học sinh có dấu hiệu lo âu là: Giới tính, áp lực học tập, bị bắt nạt vật lý, nghiện sử dụng điện thoại (p<0,01). Kết luận: có 49.72% học sinh cuối cấp THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội có dấu hiệu lo âu ở các mức độ. Các giải pháp nên tập trung vào các yếu tố: áp lực học tập, bị bắt nạt vật lý, nghiện sử dụng điện thoại ở học sinh.