(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng quản lý chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang mô tả 128 người bệnh ung thư được chẩn đoán bất kỳ giai đoạn trên 18 tuổi đang điều trị nội trú, ngoại trú tại Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang từ tháng 03/2025 đến 06/2025. Kết quả: Trong 128 người tham gia, hơn 50% tự đánh giá chất lượng cuộc sống và sức khỏe ở mức thấp; 72% thường xuyên trải qua trạng thái tâm lý tiêu cực. Điểm CLCS trung bình là 2,75 (43,75/100), cao nhất ở lĩnh vực tâm lý (56,71) và thấp nhất ở thể chất (34,46). Người bệnh giai đoạn I–II có khả năng đạt CLCS ≥3 cao hơn gấp 4,17 lần so với giai đoạn III–IV (p < 0,001). Kết luận: Cần có giải pháp phù hợp để Nâng cao hiệu quả quản lý chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang giai đoạn 2025 – 2027.