(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm khảo sát tác dụng bảo vệ gan của cao phối hợp Xuyên tâm liên – Cỏ mực (cao phối hợp XTL-CM) trên mô hình chuột bị gây tổn thương gan mạn bằng ethanol. Đối tượng và phương pháp: Chuột nhắt trắng chủng ICR được cho uống ethanol 4 tuần liên tiếp với liều tăng dần mỗi tuần (10; 20; 30 và 40% ethanol) và được điều trị bằng cao phối hợp XTL-CM liều 0,504 và 1,08 g/kg ở lô điều trị và silymarin liều 0,1 g/kg ở lô đối chiếu trong 5 tuần. Sau đó, chuột được đánh giá các chỉ tiêu về sinh hóa như AST, ALT và tác dụng bảo vệ gan theo hướng stress oxy trên hàm lượng MDA và GSH trong gan. Kết quả: Cao phối hợp XTL-CM ở liều 0,504 và 1,08 g/kg có tác dụng làm giảm nồng độ ASL (19,26% và 29,05 %; tương ứng); nồng độ ALT (24,53% và 23,70%) sau 4 tuần; hàm lượng MDA (31,11% và 31,76%; tương ứng) và tăng hàm lượng GSH (44,66% và 54,88%; tương ứng) sau 5 tuần tương đương thuốc đối chiếu silymarin 0,1 g/kg trong mô hình gây tổn thương gan mạn bằng ethanol. Kết luận: Cao phối hợp XTL-CM có tác dụng bảo vệ gan theo hướng stress oxy hóa tương tự silymarin liều 0,1 g/kg trên mô hình gây tổn thương gan mạn bằng ethanol.