(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng sự tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp ngoại trú tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Người bệnh được chẩn đoán tăng huyết áp từ đủ 18 tuổi trở lên đang theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre đã và đang uống thuốc điều trị tăng huyết áp ít nhất 3 tháng. Kết quả: Kết quả khảo sát trên 300 bệnh nhân: Tỉ lệ đạt về kiến thức là 65,5%. Tỉ lệ đạt về thái độ là 89,5%. Tỉ lệ đạt về tuân thủ dùng thuốc là 89,8%. Tỉ lệ đạt về tuân thủ điều trị chung là 69,6%. Trong đó một số nội cần cải thiện là kiến thức cơ bản về bệnh tăng huyết áp ( chỉ số bình thường, yếu tố nguy cơ, nguyên nhân và hậu quả), đo huyết áp hàng ngày và quên dùng thuốc. Kết luận: Cần có giải pháp phù hợp để nâng cao sự tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp ngoại trú tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2025 - 2026.