(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: xác định các yếu tố liên quan đến rối loạn lo âu ở bệnh nhân tim mạch tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên 418 bệnh nhân mắc bệnh tim mạch đến khám tại 7 trạm y tế xã của huyện Sóc Sơn trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2023 bằng thang đo DASS-21. Kết quả: trình độ học vấn và thời gian mắc bệnh có liên quan đến rối loạn lo âu ở bệnh nhân tim mạch. Những bệnh nhân có trình độ trung cấp, cao đẳng có nguy cơ mắc lo âu cao gấp 3,02 lần người có trình độ từ THPT trở xuống. Đồng thời những đối tượng mắc bệnh từ 16-20 năm có thể mắc lo âu cao gấp 6,39 lần so với người mắc từ 11-15 năm. Kết luận: Việc sàng lọc và can thiệp sớm các yếu tố nguy cơ như trình độ học vấn và thời gian mắc bệnh có thể giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của lo âu lên quá trình điều trị tim mạch