(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích yếu tố ảnh hưởng đến tuân thủ điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) của người nhiễm HIV đang được quản lý điều trị tại Phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh năm 2024. Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng thiết kế nghiên cứu định tính kết hợp với định lượng. Chọn mẫu toàn bộ 305 người bệnh trên 18 tuổi và điều trị trên 12 tháng đang điều trị ARV tại Phòng khám năm 2024. Thu thập số liệu từ tháng 5 đến tháng 10/2024, phỏng vấn định lượng sau khi người bệnh lĩnh thuốc vào ngày tái khám, phỏng vấn sâu 11 cuộc với cán bộ y tế và người bệnh và người nhà. Kết quả: Nhóm tuổi trên 40, có sử dụng bảo hiểm y tế, kiến thức đạt về điều trị, có gia đình hỗ trợ, được tư vấn và thái độ tích cực của cán bộ y tế ảnh hưởng tích cực đến tuân thủ điều trị. Thời gian chờ đợi lâu, thuốc không được kê nhiều tháng, sử dụng rượu bia, ma tuý, gặp tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tiêu cực đến tuân thủ điều trị. Kết luận: Cơ sở điều trị cần tăng cường các giải pháp liên quan đến cải thiện quy trình khám chữa bệnh, đảm bảo dự trù thuốc để có thể thực hiện cấp phát thuốc nhiều tháng cho nhóm đối tượng đủ điều kiện, có các giải pháp nhằm hỗ trợ người bệnh có sự gián đoạn thẻ bảo hiểm y tế, áp dụng các công cụ nhắc nhở người bệnh uống thuốc và tái khám đúng hẹn.