(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp của sinh viên Trường Đại học Y Dược Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 286 sinh viên Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội. Số liệu được thu thập bằng hình thức khảo sát trực tuyến. Số liệu sẽ được xử lý bằng phần mềm IBM SPSS Statistics 26. Kết quả: Nghiên cứu thực hiện trên 286 sinh viên có 141 người đã QHTD chiếm 49.0% trong đó có 111 (78.7%) sinh viên đã từng sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp và có 21.3% đã từng có thai ngoài ý muốn. TTTKC được sử dụng phổ biết nhất chiểm 90.9%, thuốc không nhớ tên 8.1%, DCTCBĐ 0.9%. Có 37.8% sinh viên lạm dụng TTTKC, 59.5% lo ngại về hiệu quả và 27.9% gặp tác dụng phụ. Chỉ 39.6% trong số đã từng sử dụng BPTTKC cho biết sẽ tiếp tục sử dụng trong tương lai, trong khi phần lớn còn lại quyết định không sử dụng nữa. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sinh viên đã quan hệ tình dục và từng sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp (BPTTKC) ở mức cao, trong đó viên uống tránh thai khẩn cấp là phương pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng lạm dụng, sử dụng sai cách và thiếu hiểu biết, dẫn đến tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Phần lớn sinh viên lo ngại về hiệu quả và tác dụng phụ của thuốc.