(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự hài lòng của người bệnh đối với chất lượng dịch vụ y tế tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 243 người bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc từ tháng 01 đến tháng 02 năm 2024, sử dụng bảng hỏi dựa trên thang đo SERVPERF điều chỉnh. Kết quả: Có mối liên hệ tích cực và có ý nghĩa thống kê giữa các yếu tố chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh. Yếu tố Hữu hình và Đảm bảo có mối tương quan mạnh nhất với sự hài lòng (r = 0,798, p < 0,001), tiếp theo là Đáp ứng & Đồng cảm (r = 0,753, p < 0,001), và cuối cùng là Độ tin cậy (r = 0,592, p < 0,001). Phân tích hồi quy bội cho thấy tất cả các yếu tố chất lượng dịch vụ đều có ảnh hưởng tích cực và có ý nghĩa thống kê đến sự hài lòng của người bệnh: (1) Yếu tố Hữu hình và Đảm bảo có ảnh hưởng mạnh nhất (β = 0,510, p < 0,001); (2) Yếu tố Đáp ứng và Đồng cảm có ảnh hưởng đáng kể (β = 0,267, p < 0,001); (3) và Yếu tố Độ tin cậy cũng có ảnh hưởng (β = 0,114, p < 0,05). Kết luận: Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đặc biệt về cơ sở vật chất và thái độ phục vụ, là giải pháp quan trọng để cải thiện sự hài lòng của người bệnh. Nghiên cứu gợi ý cần mở rộng phạm vi và phương pháp trong các nghiên cứu tương lai.