(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng sử dụng dịch vụ xét nghiệm y học tại nhà của người dân ở một số phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội năm 2023 - 2024. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang. Phỏng vấn 426 người dân tại 3 phường (Đức Thắng, Đông Ngạc, Cổ Nhuế 2) trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2023-2024. Kết quả: Độ tuổi nghiên cứu 18-45 tuổi chiếm 57%, từ 46 tuổi đến trên 60 tuổi chiếm 43%. Số người dân được phỏng vấn chủ yếu là nữ giời chiếm 71,6% và có trình độ học vấn phần lớn hết phổ thông chiếm 38,7%; người dân chủ yếu là lao động tự do chiếm 51,4%; thu nhập hàng tháng trong khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng và 71,6% người dân có sức khoẻ tốt. Có 63,8% số người dân chưa sử dụng dịch vụ xét nghiệm y học tại nhà; 33,8% biết đến dịch vụ xét nghiệm qua giới thiệu bạn bè và người thân; đa số người dân Quận Bắc Từ Liêm chấp nhận chi trả cho các gói dịch vụ xét nghiệm y học tại nhà trong giới hạn từ 500.000 - 1.000.000 VNĐ (chiếm 39,7%); Kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi tiến hành phỏng vấn 426 người dân trong đó đa phần ở độ tuổi từ 18 đến 45 chiếm 57%, chủ yếu là lao động tự do chiếm 71,6% và có sức khoẻ tốt, đại đa số người dân chưa từng sử dụng dịch vụ xét nghiệm y học tại nhà (chiếm 63,8%), chấp nhận chi trả cho dịch vụ xét nghiệm y học tại nhà với mức tiền giao động từ 500.000 - 1.000.000 VNĐ.