(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ và các yếu tố liên quan đến tuân thủ sử dụng thuốc ở các bệnh nhân cao tuổi ngoại trú có STPSTMG. Phương pháp: Trong khoảng thời gian từ 08/2024 đến 05/2025, nghiên cứu cắt ngang này sàng lọc và thu thập các bệnh nhân ≥60 tuổi ngoại trú đang điều trị STPSTMG tại Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Tuân thủ sử dụng thuốc được đánh giá dựa trên thang điểm Morisky-8. Hồi quy logistic được dùng để khảo sát các yếu tố liên quan đến tuân thủ sử dụng thuốc mức thấp–trung bình. Kết quả: Trong 293 bệnh nhân được phân tích (nam giới: 60,1%, tuổi trung bình: 72,9±9,3), tỉ lệ tuân thủ sử dụng thuốc của cao, trung bình, thấp lần lượt là 25,9% (n = 76), 62,5% (n = 183) và 11,6% (n = 34). Trong thang điểm Morisky-8, quên uống thuốc chiếm tỉ lệ cao nhất (42,3%). Hồi quy logistic đa biến ghi nhận trầm cảm là yếu tố có liên quan đến tăng khả năng tuân thủ sử dụng thuốc mức thấp–trung bình (Odds Ratio 1,84; Khoảng tin cậy 95% 1,06–3,22; P = 0,031). Kết luận: Ở các bệnh nhân cao tuổi có STPSTMG, chỉ có khoảng 1/4 tuân thủ sử dụng thuốc ở mức cao và quên thuốc là nguyên nhân thường gặp nhất. Trầm cảm là vấn đề lão khoa làm tăng khả năng kém tuân thủ sử dụng thuốc ở nhóm bệnh nhân này.