(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ đa bệnh, đa thuốc và phân tích mối liên quan với các yếu tố nhân khẩu học ở người cao tuổi đến khám tại phòng khám bác sĩ gia đình, Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu hồ sơ bệnh án của 351 người bệnh từ 60 tuổi trở lên đến khám tại phòng khám bác sĩ gia đình, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022. Đa bệnh được xác định khi người bệnh mắc từ 3 bệnh trở lên, đa thuốc là sử dụng từ 5 loại thuốc khác nhau trở lên. Kết quả: Tỷ lệ đa bệnh ở người cao tuổi là 94,9% và tỷ lệ đa thuốc là 54,1%. Nhóm người bệnh từ 75 tuổi trở lên có nguy cơ đa thuốc cao hơn nhóm 60-74 tuổi (OR = 2,03; KTC 95%: 1,21-3,39; p = 0,007). Không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa các yếu tố nhân khẩu học khác với tình trạng đa bệnh, đa thuốc. Kết luận: Đa bệnh và đa thuốc chiếm tỷ lệ cao ở người cao tuổi đến khám tại phòng khám bác sĩ gia đình, đặc biệt ở nhóm từ 75 tuổi trở lên. Kết quả này nhấn mạnh vai trò quản lý và kê đơn hợp lý cho người bệnh cao tuổi tại tuyến y tế cơ sở.