(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu khảo sát các đặc điểm Thất miên trên bệnh nhân đột quỵ trong giai đoạn phục hồi sớm, từ đó làm cơ sở cho chẩn đoán và điều trị kết hợp, cá thể hóa. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 384 bệnh nhân đột quỵ tại bốn bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh từ tháng 10/2024 đến tháng 6/2025 thỏa tiêu chuẩn chọn mẫu. Dữ liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp và phân tích số liệu bằng phần mềm Stata 14. Kết quả: Khó vào giấc (91,93%) và ngủ không sâu (84,64%) là các triệu chứng mất ngủ chủ yếu ở bệnh nhân đột quỵ giai đoạn phục hồi sớm. Ba hội chứng Thất miên thường gặp nhất là Tâm tỳ lưỡng hư (52,86%); Can uất hóa hỏa (33,07%) và Âm hư hỏa vượng (28,65%). Phần lớn bệnh nhân chỉ mắc một hội chứng (50%); tuy nhiên 23,44% có phối hợp giữa hai hội chứng Phân tích đồng mắc cho thấy mối tương quan thuận chặt chẽ giữa Âm hư hỏa vượng và Tâm Thận bất giao. Kết luận: Các đặc điểm Thất miên ở bệnh nhân đột quỵ giai đoạn phục hồi sớm biểu hiện chủ yếu là khó vào giấc và ngủ không sâu giấc. Trong nghiên cứu hội chứng Tâm tỳ lưỡng hư chiếm tỷ lệ cao nhất.